“Business Adventures” หนังสือดีที่ 2 เศรษฐีระดับโลก “วอร์เรน บัฟเฟตต์-บิล เกตส์” แนะนำให้อ่าน!

 “Business Adventures” หนังสือดีที่ 2 เศรษฐีระดับโลก “วอร์เรน บัฟเฟตต์-บิล เกตส์” แนะนำให้อ่าน!

"Business Adventures" หนังสือดีที่ 2 เศรษฐีระดับโลก "วอร์เรน บัฟเฟตต์-บิล เกตส์" แนะนำให้อ่าน!

“Business Adventures” หนังสือดีที่ 2 เศรษฐีระดับโลก

” วอร์เรน บัฟเฟตต์-บิล เกตส์” แนะนำให้อ่าน !

 

เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ “ บิล เกตส์ ” อ่านหนังสือชื่อ “Business Adventures” แต่งโดย จอห์น บรูคส์ มาตั้งแต่ปี 2534 (ค.ศ. 1991) เมื่อเพื่อนของเขา วอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นผู้แนะนำ

 

พบกันครั้งแรกเมื่อปี 2534 “ บิล เกตส์ ” มหาเศรษฐีโลก ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ เอ่ยปากถาม “ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ” เพื่อนมหาเศรษฐีนักลงทุนรายใหญ่ ถึงหนังสือน่าอ่าน ซึ่งฝ่ายหลังแนะนำหนังสือชื่อ “Business Adventures” ไป … 20 ปีให้หลัง ทั้ง 2 เห็นพ้องต้องกันว่า หนังสือเล่มนี้เป็นคัมภีร์ธุรกิจที่ดีที่สุดตลอดกาล

บิล เกตส์ เปิดเผยเรื่องนี้ผ่านบล็อกส่วนตัวว่า มากกว่า 20 ปีแล้วหลังจากที่วอร์เรน เพื่อนของเขาให้ยืมหนังสือ “Business Adventures” ครั้งแรก และทั้งๆ ที่หนังสือเล่มนี้ถูกพิมพ์ไว้ตั้งแต่ปี 2512 หรือ 48 ปีก่อนหน้านี้ แต่มันยังคงเป็นหนังสือธุรกิจที่ดีที่สุดที่เขาเคยอ่าน

เกตส์ยังบอกอีกว่า จอห์น บรูคส์ ( John Brooks) ผู้เขียนหนังสือเล่มดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้วนั้น เป็นนักเขียนคนโปรดของเขาตลอดกาล

สิ่งสำคัญที่ทำให้บรูคส์แตกต่าง ในมุมมองของบิล เกตส์ ก็คือเขามีสไตล์การเขียนที่ไม่สปอยล์คนอ่านด้วยการบอกเคล็ดลับอย่างหนังสือ How-to  ทั่วไป จะไม่มีการแจกแจงขั้นตอนของความสำเร็จ แบบที่นักเขียนในยุคปัจจุบันนิยมกัน สไตล์ของบรูคส์คือการเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ ปล่อยให้เรื่องราวกำหนดกรอบของมันเอง ด้วยเทคนิคส่วนตัว ลงลึกในรายละเอียด ตัวละคร และสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขาเหล่านั้น

“ เราจะไม่เห็นการลิสต์หัวข้อ เคล็ดลับต่างๆ ในหนังสือเล่มนี้ กี่ครั้งต่อกี่ครั้งแล้ว ที่หนังสือในยุคปัจจุบันคอยแต่พร่ำบอกว่า บริษัทที่ประสบความสำเร็จ ต้องเลี้ยงข้าวกลางวันพนักงานฟรี ”

“ แม้สภาพแวดล้อมทางธุรกิจจะเปลี่ยนแปลงไปมากเพียงใด นับจากปีที่หนังสือถูกตีพิมพ์แต่พื้นฐานที่จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลย มุมมองทางธุรกิจที่ลึกซึ้งของบรูคส์ยังคงมีประโยชน์ สำคัญและทันสมัยแม้ในยุคปัจจุบัน ”

“ สิ่งที่สำคัญที่สุดในธุรกิจคือ “ คน ” ไม่ว่าคุณจะมีสินค้าที่ดีเพียงใด มีแผนธุรกิจที่สมบูรณ์แบบ หรือกลยุทธ์ทางการตลาดที่เฉียบคมขนาดไหน คุณยังต้องการพนักงานที่ “ ใช่ ” เสมอ คนที่ “ ใช่ ” จะทำให้ทุกอย่างสำเร็จในที่สุด ”

จอห์น บรูคส์ เป็นอดีตนักข่าว-นักเขียนประจำนิตยสาร เดอะ นิวยอร์กเกอร์ เขานำ 12 เรื่องราวทางธุรกิจสุดคลาสสิกที่ถูกตีพิมพ์ใน เดอะ นิวยอร์กเกอร์ ก่อนหน้านี้ มารวบรวมในหนังสือ “Business Adventures”และตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2512

หนังสือเล่มนี้ขึ้นแท่นหนังสือขายดีหลายทำเนียบ รวมทั้งที่อเมซอนดอทคอมด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันหนังสือฉบับพิมพ์หาได้ไม่ง่ายนัก เพราะหมดตั้งแต่ไม่กี่ปี   หลังตีพิมพ์ครั้งแรก ขณะที่บรูคส์ก็เสียชีวิตไปในปี2536

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของบรูคส์ยินยอมที่จะปล่อยบทแรกของหนังสือออกมาให้ดาวน์โหลดอ่านกันฟรีๆ เป็นเรื่องราวของ “ ซีร็อกซ์ ” บริษัทเครื่องถ่ายเอกสารชั้นนำ ที่ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารนิวยอร์กเกอร์ ฉบับวันที่ 1 เม.ย. 2510

โดย บิล เกตส์ ชื่นชมว่า บทแรกที่ว่าด้วยเรื่องราวสุดคลาสสิกของซีร็อกซ์นั้น สะท้อนให้เห็นถึงสไตล์การเขียนที่แข็งแรง ส่งให้จอห์น บรูคส์ เป็นนักเขียนที่พิเศษที่สุด เพราะเป็นศูนย์รวมของความมีปัญญา ความสามารถ ในการมองภาพใหญ่ และอารมณ์ขันอันแสนบรรเจิด

จนถึงขณะนี้ เขายังคุยถึงเรื่องราวในหนังสือกับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ อย่างออกรส จึงอยากแนะนำเรื่องดีๆ ให้คนได้มีโอกาสอ่านกันมากขึ้น

ทั้งนี้ “Business Adventures” หรือ “ ธุรกิจผจญภัย ” หนังสือในดวงใจของบิล เกตส์ และวอร์เรน บัฟเฟตต์ 2 มหาเศรษฐีท็อปไฟว์ของโลก ประกอบด้วยเรื่องราวของธุรกิจอเมริกัน 12 กรณีด้วยกัน ตั้งแต่ ซีร็อกซ์ , ฟอร์ด , จีอี เป็นต้น ส่วนใหญ่เป็นการนำเสนอบทเรียนเกี่ยวกับธรรมชาติและปฏิกิริยาของผู้คนในบริบทธุรกิจ เพราะแม้เทคโนโลยีหรือสภาพแวดล้อมจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่ “ คน ” ไม่เคยเปลี่ยน !

ดาวน์โหลดไฟล์ “Business Adventures”

http://carriere.ro/uploads/simplex/Business-Adventures_-Twelve-John-Brooks-1%20(13).pdf 

โพสต์โดยสมาชิก : ครองแครง

แสดงความคิดเห็น